Heroku là gì ? Tổng quan về nền tảng đám mây Heroku

Heroku là gì ? Tổng quan về nền tảng đám mây Heroku Cuongquach.com | Heroku bạn nghe có quen không ? Đây là một trong những nền tảng đám mây hỗ trợ lập trình triển khai các dự án mã nguồn nhanh gọn lẹ. Vậy Heroku là gì và nó hoạt động ra sao ? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nền tảng hữu ích này khi nó khá nổi trong giới phát triển phần mềm.

heroku-la-gi

1. Heroku là gì?

heroku la gi
heroku la gi

Trang chủhttps://www.heroku.com/

Heroku là một Nền tảng đám mây dựa trên ứng dụng container dưới dạng Dịch vụ (PaaS). Các nhà phát triển sử dụng Heroku để triển khai, quản lý và mở rộng các ứng dụng hiện đại. Nền tảng của họ rất linh hoạt và dễ sử dụng, cung cấp cho các nhà phát triển con đường đơn giản nhất để đưa ứng dụng của họ ra thị trường.

Heroku được quản lý hoàn toàn bởi Heroku, cho phép các nhà phát triển tự do tập trung vào sản phẩm cốt lõi của họ mà không bị phân tâm trong việc duy trì máy chủ, phần cứng hoặc cơ sở hạ tầng. Trải nghiệm Heroku cung cấp các dịch vụ, công cụ, quy trình làm việc và hỗ trợ tất cả được thiết kế để nâng cao năng suất của nhà phát triển ứng dụng.

heroku là gì
heroku là gì

Heroku được biết đến như một nơi để triển khai các ứng dụng trong dyno. (Khi bạn triển khai một ứng dụng Heroku, bạn phải thiết lập một máy ảo được gọi là slug, sử dụng một hoặc nhiều buildpacks. Khi một máy ảo được khởi chạy từ slug, nó được gọi là dyno.)

Trong trường hợp phải xử lý khối lượng công việc nhiều, phức tạp, bạn sẽ cần thêm nhiều block (scale chiều ngang) hoặc tăng kích thước các block (scale chiều dọc). Phí sử dụng Heroku được tính dựa trên số lượng dyno và kích thước mỗi dyno mà bạn dùng.

Mặc dù bạn có thể phải trả phí để sử dụng Heroku, nhưng Heroku không thật sự lưu trữ ứng dụng của bạn. Thực tế thì cả nền tảng Heroku lẫn mọi ứng dụng phát triển trên đó đều được triển khai trên Amazon Web Services (AWS).

2. Các tính năng Heroku cung cấp cho người dùng

heroku là gì - 2
heroku là gì – 2
 • Heroku Runtime

Ứng dụng của bạn chạy bên trong các smart container được quản lý hoàn toàn trong suốt thời gian chạy ứng dụng, Heroku xử lý mọi thứ quan trọng bao gồm:  – cấu hình, điều phối, cân bằng tải, chuyển đổi dự phòng, ghi nhật ký log, bảo mật, v.v.

 • Heroku Postgres (SQL)

Dịch vụ PostgreSQL đáng tin cậy và an toàn với thiết lập dễ dàng, mã hóa nhanh gọn, mở rộng quy mô đơn giản, chuyển đổi cơ sở dữ liệu, bảo vệ liên tục và hơn thế nữa.

 • Heroku Redis

Hỗ trợ dịch vụ Redis cho lập trình viên sử dụng. Một trong những dịch vụ cache key-value trên bộ nhớ tốc độ nhanh phổ biến.

 • Scale

Heroku có thể mở rộng quy mô ứng dụng ngay lập tức, cả theo chiều dọc và chiều ngang. Bạn có thể điều hành mọi thứ một cách nhàn hạ từ các dự án sở thích nhỏ lẻ cho đến thương mại điện tử cấp doanh nghiệp.

 • Add-ons

Mở rộng, nâng cao và quản lý các ứng dụng của bạn với các dịch vụ được tích hợp sẵn như New Relic, MongoDB, SendGrid, Searchify, Fastly, Papertrail, ClearDB MySQL, Treasure Data, v.v.

 • Code/data rollback

Hệ thống xây dựng Heroku và dịch vụ Postgres cho phép bạn khôi phục mã nguồn hoặc cơ sở dữ liệu của mình về trạng thái trước đó ngay lập tức.

 • App metrics

Bạn sẽ luôn biết những gì xảy ra với các ứng dụng của bạn nhờ vào tính năng giám sát tích hợp lưu lượng, thời gian phản hồi, bộ nhớ, tải CPU và lỗi..

 • Continuous delivery

Heroku Flow sử dụng Heroku Pipeline, Review Apps và Github tích hợp để xây dựng quy trình pipeline CI/CD gồm build, test, deploy,…

 • GitHub Integration

Tích hợp Github giúp bạn có thể pull request, push, commit,… hoạt động với mọi branch mà bạn muốn.

3. Vậy tại sao lại sử dụng Heroku trong khi có AWS?

aws cert
aws cert

Heroku AWS không giống nhau. AWS là nhà cung cấp IaaS, chịu trách nhiệm quản lý các trung tâm chia sẻ dữ liệu lớn trên nền tảng đám mây điện toán (cloud). Các công ty như AWS, Azure và Google đều triển khai IaaS để các nhà phát triển lưu trữ ứng dụng của họ trên nền tảng các trung tâm dữ liệu này thay vì tự xây dựng server. Nhưng do bản chất kinh doanh, các nhà cung cấp IaaS dường như quan tâm đến việc điều hành các trung tâm lưu trữ dữ liệu hơn là trải nghiệm của khách hàng. Vậy nên bạn cần có kiến thức về AWS thì mới làm việc trực tiếp với nó được.

Còn Heroku lại là một PaaS nằm trên AWS. Nền tảng này được thiết kế đặc biệt giúp các nhà phát triển ứng dụng dễ sử dụng hơn. Chẳng hạn, để triển khai ứng dụng trên Heroku, bạn chỉ cần biết một vài lệnh trên Heroku CLIDashboard. Những câu lệnh này đều có sẵn trong tài liệu của Heroku.

4. Tại sao Heroku thu hút người dùng?

heroku là gì - 2
heroku là gì – 2
 • Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất

Heroku là thiên đường cho các nhà phát triển vì nó được xây dựng bởi chính các nhà phát triển. Họ hiểu chính xác developers cần gì và có thể gặp khó khăn gì khi sử dụng dịch vụ của họ.

 • Là một hệ sinh thái dịch vụ

Các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng của họ trên bất kỳ ngôn ngữ nào, cho dù đó là Nodejs, Ruby, PHP, Python hay Java.

Hơn nữa, Heroku còn có một danh sách Heroku Add-ons khổng lồ, tích hợp các chức năng mạnh mẽ giúp bạn triển khai ứng dụng chỉ bằng một cú click. Heroku cung cấp cả add-on miễn phí và trả phí, nhưng chúng đều giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian triển khai dự án.

 • Hỗ trợ kết nối với salesforce

Với phiên bản Heroku Connect, Heroku có thể kết nối với salesforce, cho phép ứng dụng của bạn đồng bộ hai chiều với salesforce. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng mở rộng quy mô và luôn có cái nhìn tổng quát về khách hàng của mình.

5. Các phiên bản của Heroku

heroku là gì - 5
heroku là gì – 5
 • Heroku Postgres

Heroku Postgres là dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây dựa trên PostgreQuery. Heroku Postgres có khả năng bảo vệ liên tục, khôi phục và có tính sẵn sàng cao.

 • Heroku Redis

Heroku Redis là bản tùy chỉnh từ Heroku, cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Heroku Redis giúp quản lý các phiên bản với CLI, liên kết dữ liệu với Postgres để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp bằng các công cụ SQL.

 • Heroku Teams

Heroku Teams là một công cụ quản lý nhóm, kết hợp nhiều nhà phát triển lại với nhau để xây dựng phần mềm tốt hơn. Các nhóm này có thể tự tổ chức, kiểm soát, thêm thành viên và sử dụng các công cụ cộng tác như Heroku Pipelines.

 • Heroku Enterprise

Heroku Enterprise dành riêng cho các công ty lớn, giúp họ cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm khác nhau. Nó cung cấp một tập hợp các tính năng như kiểm soát truy cập chi tiết, liên kết danh tính và không gian riêng để quản lý quy trình phát triển ứng dụng doanh nghiệp, tài nguyên và người dùng của họ.

 • Heroku Connect

Heroku Connect cho phép người dùng sở hữu ứng dụng Heroku dễ dàng tích hợp với các Salesforce linh hoạt, nhờ đồng bộ hóa dữ liệu liền mạch giữa cơ sở dữ liệu Heroku Postgres và các tổ chức Salesforce.

 • Heroku Elements

Heroku Elements cung cấp các Add-ons và dịch vụ để phát triển, mở rộng và vận hành ứng dụng, tự động hóa các quy trình xây dựng cho các ngôn ngữ và frameworks phổ biến. Đồng thời và cung cấp tính năng One-Click, cấu hình và triển khai các thành phần của bên thứ ba, cũng như thư viện và ứng dụng mẫu.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Cyber-Physical Attack Recovery Procedures (PDF)
Next articleEbook Deep Learning with Python (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !