[Shopify là gì ?] Shopify hoạt động như thế nào ?

Shopify là gì? Shopify hoạt động như thế nào?Cuongquach.com | Một khi muốn gia nhập vào thị trường thương mại điện tử (TMĐT), bạn cần tìm hiểu một số nhà cung cấp nền tảng TMĐT lớn trên thế giới. Và Shopify chắc chắn là cái tên đứng đầu trong trong số đó. Shopify phổ biến nhờ chi phí start-up thấp và giao diện dễ sử dụng. Bạn có thể tạo cửa hàng trực tuyến trong chưa đầy 1 tuần với chi phí chỉ từ 29$/tháng.

shopify là gì

1. Shopify là gì?

Shopify là một giải pháp giỏ hàng TMĐT dựa trên mô hình Cloud SaaS. Chỉ cần trả khoản phí cố định hàng tháng, bạn sẽ được Shopify cấp quyền quản trị một cửa hàng trực tuyến để lưu trữ, thêm sản phẩm và xử lý đơn hàng. Ngoài ra, Shopify còn có những tính năng nổi bật sau:

 • Kho template phong phú và được cập nhật không ngừng: Shopify có hẳn bộ công cụ chỉnh sửa, cho bạn thoải mái sáng tạo chủ đề phù hợp với thương hiệu của mình.
 • Cung cấp hosting đi kèm ngay lần đăng ký đầu tiên: Bạn không phải lo website bị hack hay bị sập khi lưu lượng truy cập quá nhiều.
 • Hỗ trợ 24/7 thông qua điện thoại, email hoặc chat trực tuyến. Đối với các vấn đề thường gặp, bạn cũng có thể tự mình xử lý nhờ vào các hướng dẫn sẵn có của Shopify.
shopify là gì
shopify là gì

2. Ưu và nhược điểm của Shopify

2.1 Ưu điểm

 • Dễ sử dụng: Đây là lý do lớn nhất khiến nhiều người yêu thích Shopify, thậm chí đối với những người mù công nghệ. Với quyền quản trị, bạn sẽ dễ dàng thêm sản phẩm, tạo khuyến mại, xử lý đơn hàng cũng như chỉnh sửa giao diện người dùng.
 • Chi phí start-up thấp: Shopify cung cấp các gói dịch vụ với mức giá phải chăng: gói Basic có giá 29 đô/tháng, gói Shopify 79 đô/tháng.
 • Nhiều Themes đẹp: Bạn có thể lựa chọn Themes yêu thích mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Hiển nhiên vẫn có các bản trả phí dành cho những ai muốn có thêm nhiều lựa chọn.
 • Phù hợp cho mô hình Dropshipping: Shopify được nhiều dropshipper lựa chọn. Nếu hợp tác được với Ordoro và Oberlo thì mô hình dropshipping sẽ đơn giản hơn nữa.
 • Cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ: Bạn có thể yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua nhắn tin, gọi điện hoặc gửi mail. Ngoài ra, tùy chọn self-help cũng có sẵn. Nhiều khách hàng ưu tiên tùy chọn này ngoài giờ hành chính.
shopify là gì
shopify là gì

2.2 Nhược điểm

 • Chức năng hạn chế: Shopify có sẵn các tính năng cần thiết để các doanh nghiệp nhỏ xây dựng cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có các yêu cầu chuyên biệt mà Shopify thường không đáp ứng sẵn. Nếu doanh nghiệp muốn xây dựng shopping cart theo cách riêng thì họ phải mua một số tiện ích bổ sung.
 • Add-Ons tốn kém: Vì Shopify chỉ cung cấp các tính năng cơ bản mà thiếu các tính năng nâng cao, nên bạn sẽ phải tốn tiền cho các Add-Ons này. Chi phí đó có thể khiến phí dịch vụ hàng tháng của bạn tăng lên gấp đôi.
 • Phí giao dịch: Mặc dù hầu hết các shopping cart khác đã giảm hoàn toàn phí giao dịch, Shopify vẫn giữ lại mức phí 0,5% đến 2,0% (tùy thuộc vào gói của bạn).
 • Quá tải khi hỗ trợ: Trước đây, Shopify được biết đến với dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Nhưng có vẻ như số lượng khách hàng tăng chóng mặt đã gây căng thẳng cho bộ phận hỗ trợ. Theo thống kê, thời gian tư vấn kéo dài 30’ rất thường xuyên xảy ra.
shopify là gì
shopify là gì

3. Bạn có thể bán gì trên Shopify?

Con gái của nhà thiết kế Tina Roth Eisenberg là một tín đồ hình xăm tạm thời. Tuy nhiên, Tina thấy rằng các hình xăm mà con gái mình dùng không đẹp và kém chất lượng. Vì thế, cô đã tập hợp một nhóm nghệ nhân và nhà thiết kế, phát triển ra Tattly – một giải pháp xăm tạm thời sáng tạo và chất lượng hơn. Hiện Tattle rất phát triển trên thị trường thương mại điện tử. Tina cho rằng có được thành công như vậy phần lớn là nhờ sự hỗ trợ từ Shopify.

Hình xăm tạm thời, cà phê, đồ mỹ nghệ, quần áo và thực phẩm chỉ là một số hàng hóa được bán trên các website của Shopify. Monetize cũng từng tuyên bố, dù là các sản phẩm điện tử hay hàng hoá thông thường, bạn đều có thể đem bán ở Shopify.

4. Shopify phát triển cửa hàng trực tuyến của bạn như thế nào?

Với bộ công cụ tiếp thị có sẵn, các nhà bán hàng trên Shopify dễ dàng dàng gia tăng tần suất hiển thị trước các khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, Shopify còn cung cấp các tính năng SEO như title, headline và các thẻ meta, giúp tăng thứ hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Tính năng cho phép khách hàng đăng bài đánh giá cũng là một lợi thế, giúp gây dựng uy tín doanh nghiệp.

shopify là gì
shopify là gì

5. Shopify có tốn kém không?

Điều này phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn. Nếu là doanh nghiệp mới, bạn có thể sử dụng gói Basic Shopify với giá 29$/tháng và được cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản để mở một cửa hàng trực tuyến. Bao gồm: 2 tài khoản quản trị, danh mục sản phẩm, kho lưu trữ không giới hạn, hỗ trợ 24/7, chứng chỉ SSL, …

Nếu là doanh nghiệp đang phát triển, gói Shopify 79$/tháng sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể tận dụng tính năng quảng cáo để các tạo chương trình khách hàng thân thiết như thẻ quà tặng, phiếu giảm giá…

Khi doanh nghiệp đã có lượng khách hàng trung thành và doanh thu ổn định, có thể chuyển sang dùng gói Advanced Shopify 299$/tháng để được hưởng các ưu đãi hấp dẫn từ Shopify như chiết khấu vận chuyển và lãi suất tín dụng thấp. Ngoài ra, gói Advanced này còn có tính năng xây dựng báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

6. Những loại hình bán hàng phổ biến trên Shopify

+ Dropshipping: Một lượng lớn khách hàng không nhỏ của mình sử dụng Shopify để dropship. Họ tìm những suppliers chủ yếu ở Mỹ về quần áo, mỹ phẩm, skateboards, vapes,… Ngoài ra cũng có một số người chọn dropship từ Aliexpress. Hình thức dropship đòi hỏi việc tìm hiểu và research về sản phẩm/ từ khóa rất kỹ càng chứ không phải là một việc đơn giản, số người thành công với Aliexpress không nhiều vì đa phần chỉ đi copy sản phẩm của người khác chứ không hiểu tại sao họ lại thành công.

+ Bán áo thun auto fulfillment: Hiện tại đang có một sự dịch chuyển từ bán áo thun truyền thống của các platform như Teespring đã nhảy qua bán áo thun sử dụng Shopify và một platform kết nối với Shopify. Nổi tiếng nhất phải kể đến Printful, Teelaunch, CustomCat và Teezily Plus. Mình đánh giá cao nhất là Printful và kế đến là Teezily Plus. Vì việc bán áo thun theo cách truyền thống không phải là một business bền vững khi có quá nhiều cạnh tranh, họ đang dần chuyển dịch qua Shopify như là một nền tảng bền vững. Bạn có thể xem bài viết của mình lí giải tại sao ở đây:

+ Fulfillment by Amazon/ Private Label: Có khá nhiều người đã thành công với FBA và Private Label và đã trở thành một seller mạnh trên Amazon. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng them Shopify như là một kênh bán hàng phụ và kết nối với Amazon. Sau khi có order trên Shopify, hệ thống sẽ gửi đến Amazon để hoàn tất (fulfill) đơn hàng đó. Ngoài ra thì còn có nhiều người bán sản phẩm Private Label trên Shopify chủ yếu liên quan đến soap, fitness supplements, mỹ phẩm, foods,…

+ Tự bán sản phẩm của chính mình làm ra: Cũng có khá nhiều người tự bán sản phẩm của mình làm ra tuy nhiên không có nhiều.

7. Làm sao để thành công với Shopify?

Để thành công với Shopify, theo mình có những yếu tố sau đây:

 • Research/ phân tích sản phẩm mà bạn sẽ bán với những Tools như Google Keywords Planner, Longtail Pro,… trước khi bắt đầu
 • Chú trọng khâu design logo, nhận diện thương hiệu, banners,…
 • Build trust, tạo sự tin cậy cho khách mua hàng:Tất cả các pages quan trọng của bạn như Homepage, collection, product page cần có sự bố trí phù hợp cũng như thêm những trusted badge. Cần có chính sách Returns & Exchange, Quality Guarantee, Terms of Services,… Ngoài ra thì bạn cần build trang facebook, Instagram một thời gian dài để thu thập lượng khách hàng tiềm năng và trung thành sau này.
 • Không phải cứ quảng cáo một lần là bạn bán được ngay.Vì hầu hết mọi người sẽ thoát ra khỏi website của bạn mà chưa mua hàng. Khi đó bạn sẽ cần sử dụng Retarget facebook ads để target những khách hàng thoát ra mà chưa mua hàng. Đối với khách đã điền form nhưng chưa hoàn tất thanh toán, Shopify có Abandon Cart cho phép bạn gửi email cho những khách đó để hoàn tất (nên kèm theo một mã giảm giá hoặc free shipping để khuyến khích mua hàng). Đối với những khách đã mua, bạn có thể sử dụng Receiptful để khuyến khích họ mua tiếp hoặc giới thiệu cho bạn bè. Ngoài ra Shopify còn vô số apps khác cho việc upsell và bán hàng.
 • Payments gateway:Đây là điều khá nhiều bạn gặp phải và đau đầu với nó. Nhiều bạn cố gắng Fake SSN để sử dụng Stripe tuy nhiên điều này rất rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ. Một khi Shopify quét thì account bạn sẽ bay không hối tiếc. Cách an toàn nhất đó là sử dụng PayPal Pro Checkout với tài khoản Business (cho phép thanh toán với Visa/Credit Card). Thủ tục đăng ký tài khoản Business với PayPal chẳng có gì phức tạp, bạn google sẽ ra.
 • Email Marketing/ Promotions: Bạn có thể gửi email cho khách hàng tiềm năng khi thu thập được email của họ. Ngoài ra còn có những chương trình promo mà bạn tự nghĩ ra hoặc chương trình khách hàng thân thiết,…
 • SEO/Mobile friendly: Website của bạn cần tối ưu hóa SEO với meta tags, keywords và pagespeed. Ngoài ra trang mobile của bạn phải thân thiện và dễ sử dụng vì ngày nay hơn 50% người dùng mua hàng qua mobile

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Learn Python The Hard Way 3rd Edition (PDF)
Next articleTop câu hỏi phỏng vấn dịch vụ [Ansible] – DevOps/Linux
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !