Debian 9 ‘Stretch’ sắp ra mắt cùng các tính năng mới

Những fan hâm mộ hay người dùng Linux Debian Distro hãy chuẩn bị chờ đợi ngày phát hành chính thức đối với phiên bản Debian 9. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về ngày phát hành, nhưng dự kiến thời gian công bố là vào khoảng giữa tháng 7/2017. Codename lần này của Debian 9 là ‘Stretch’ vốn đã xuất hiện trong thời gian biểu về dòng đời phát triển Debian 9 vào ngày 09/11/2014 . Khá thú vị là cái tên ‘Stretch’ bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney – ‘Toy Story‘.

debian 9 stretch

Vòng đời phát triển Debain 9 Stretch

Dưới đây đây là bảng thời gian về vòng đời phát triển hiện tại của Debian 9 trước khi chính thức công bố phiên bản hoàn chỉnh cho người dùng.

Có gì mới ở Debian 9 (Stretch)

Debian 9 (Stretch) khi được chính thức ra mắt sẽ mang theo rất nhiều tính năng và chương trình mới. Phiên bản này sẽ chứa đến hơn 15,000 chương trình mới được cập nhất. Debian 9 cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều môi trường Desktop như GNOME 3.22, KDE 5.8, Xfce 4.12, MATE 1.16 and LXDE. Dưới đây là một số cập nhật cơ bản trong phiên bản mới này.

  • MariaDB 10 sẽ thay thế MySQL.
  • GNU GCC 6 compiler sẽ là mặc định.
  • PHP 7 là phiên bản PHP mặc định.
  • Python 3.5 là phiên bản Python mặc định.
  • Java 8 (openJDK) sẽ là phiên bản Java mặc định.
  • Linux kernel từ 4.9.
  • … và còn rất nhiều thay đổi tính năng khác có thể xem tại đây : LINK

Bạn có thể tham khảo trang chủ chính thức của Debian 9 : https://wiki.debian.org/DebianStretch

Previous articleHội thảo chuyên đề “Bảo mật điện toán đám mây” (HCM-6/5/2017)
Next articleWorkshop DevOps for Beginners (HCM-13/05/2017)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !