Hướng dẫn cài đặt Prometheus trên Linux

843

Hướng dẫn cài đặt Prometheus trên LinuxCuongquach.com | Prometheus vào thời điểm này đang là một trong những công cụ giải pháp dùng để giám sát hệ thống dịch vụ của từng hạ tầng vật lý và cả cloud khá là nổi. Trở thành 1 trong những dự án đứng thứ 2 trên Cloud Computing Foundation Native, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các bước cài đặt dịch vụ đầu tiên là Prometheus nhé.

cai-dat-prometheus-tren-linux

Mô hình lab cài đặt Prometheus

Nếu bạn đã đọc qua bài viết giới thiệu “Prometheus là gì?” thì bạn cũng hiểu sơ là các thành phần hệ thống giám sát dịch vụ Prometheus có thể cài đặt riêng lẻ, rời rạc và cấu hình để hoạt động tích hợp với nhau. Nên bạn hoàn toàn có thể cài đặt các thành phần dịch vụ ở những máy chủ khác nhau nhưng vẫn làm việc với nhau được.

Nhưng ở bài lab hướng dẫn cài đặt bộ chương trình giám sát Prometheus căn bản này, chúng ta sẽ đi từ từ từng bước cài đặt các thành phần khác nhau. Chúng ta sẽ cài các chương trình dịch vụ quan trọng trên cùng 1 máy chủ để dễ theo dõi lab.

Đầu tiên chúng ta cùng bước đến dịch vụ “Cài đặt Prometheus trên Linux” nhé.

Cài đặt Prometheus trên Linux

Hệ điều hành sử dụng trong bài lab này có thể là : CentOS 7 hoặc Ubuntu 16.04 trở lên. Tức chỉ lab trên các OS nền tảng systemd mới.

Đầu tiên bạn cần tắt SELinux nếu bạn không rành việc cấu hình SELinux.

Sau đó bạn download chương trình Prometheus về để chạy. Việc download khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập link sau : https://prometheus.io/download/

Giải nén file package Prometheus vừa download.

Tạo user để chạy dịch vụ Prometheus.

Tạo thư mục cấu hình và data cho Prometheus. Sau đó phân quyền owner tương ứng.

Copy 2 file binary ‘prometheus‘ và ‘promtool‘ vào thư mục ‘/usr/local/bin/‘.

Copy 2 thư mục ‘consoles‘ và ‘consoles_libraries‘ vào thư mục ‘/etc/prometheus/‘.

Tạo file cấu hình Prometheus cơ bản. Với cấu hình cơ bản này thì Prometheus đầu tiên nó sẽ tự monitor chính nó.

Khởi tạo một file khởi động dịch vụ Prometheus trên systemd.

Khởi động dịch vụ Prometheus.

Nếu mà bạn có sử dụng tường lửa thì cần mở firewall rule cho port mặc định của Prometheus TCP 9090. Ví dụ với ‘iptables’.

Lúc này dịch vụ Prometheus đã chạy và bạn có thể truy xuất dịch vụ Prometheus qua giao diện quản lý đơn giản của Prometheus tại port mặc định TCP 9090. Ví dụ: 10.0.253.179:9090

cài đặt prometheus
cài đặt prometheus

Đơn giản phải không nào, bước đầu tiên là cài đặt Prometheus để khởi chạy dịch vụ monitor Prometheus trước đã. Còn những thành phần kế tiếp gồm : Node_exporter, Grafana, Alertmanager,… ta sẽ lại gặp nhau ở các bài viết khác.

Nguồn: https://cuongquach.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here