[Linux] CentOS 5 và RHEL 5 chấm dứt thời gian hỗ trợ vào cuối tháng 3/2017

Vào ngày 31/3/2017 tới đây, Red Hat sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux 5 (RHEL 5) sau 10 năm ra mắt. Từ giờ tới thời điểm đó, người dùng vẫn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật cũng như các bản sửa lỗi dành cho RHEL 5.11 (bản phát hành mới nhất của RHEL 5).

Sau thời điểm đó, mọi sự hỗ trợ kể trên sẽ chấm dứt, nhưng đối với người dùng muốn duy trì việc sử dụng hệ điều hành này và muốn được hỗ trợ, Red Hat sẽ đưa ra đề nghị mua gói Extended Life Cycle Support (ELS) dưới dạng gia hạn từng năm. Gói ELS này sẽ kéo dài tới hết ngày 30/11/2020.

Link thông báo từ Red Hathttps://rhn.redhat.com/errata/RHSA-2016-0561.html

Cũng vào ngày 31/3/2017, CentOS 5 sẽ chấm dứt thời kì hoạt động của mình. Không giống như RHEL 5, CentOS 5 không có các gói ELS để hỗ trợ những người dùng còn sử dụng hệ điều hành này. 

Bài viết tham khảo thêm: https://wiki.centos.org/FAQ/CentOS5#head-a2fd35a09ebf776661ab0f1288762329bb64209c

Vì vậy, mình khuyến cáo các bạn đang sử dụng các hệ điều hành này nên lên kế hoạch di dời hệ thống của mình hoặc nâng cấp lên các phiên bản cao hơn.

Vậy người dùng sẽ gặp phải những vấn đề gì nếu tiếp tục sử dụng những hệ điều hành trên sau thời điểm ngừng hỗ trợ?

  • Hệ thống sẽ không đạt chuẩn PCI (Payment Card Industry), bao gồm các bộ tiêu chuẩn an ninh được thiết kế để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp đang sử dụng, giao dịch hay lưu trữ thông tin thẻ tín dụng được duy trì trong tình trạng bảo mật.
  • Hệ thống sẽ dễ dàng bị tấn công thông qua các lỗ hổng bảo mật trên các ứng dụng, dịch vụ không được cập nhật. Cụ thể là phiên bản OpenSSH mà CentOS 5 đang cung cấp là bản 4.3p2, được biết với lỗ hổng cho phép kẻ tấn công thực thi các đoạn mã độc thông qua các ứng dụng dưới quyền người dùng mở ứng dụng đó.

  • Hệ thống sẽ không còn tương thích với các thiết bị phần cứng mới được tung ra gần đây hoặc trong tương lai.

Cách nâng cấp CentOS 5 & RHEL 5

Hiện nay, chưa có bất kì phương án nâng cấp thẳng từ CentOS 5 và RHEL 5 mà vẫn giữ được dữ liệu, mình sẽ gợi ý các bước thực hiện nâng cấp thủ công như sau:

  • Tạo bản backup các thư mục hoặc file cần thiết như: Cron job, Script, Home directory, Mail file, Configuration file … hoặc thực hiện backup toàn bộ hệ thống
  • Cài đặt hệ điều hành mới có phiên bản cao hơn
  • Chuyển các file backup sang hệ thống mới và restore, cấu hình lại các ứng dụng, dịch vụ cho phù hợp với hệ thống mới

Nguồn : VinahostInfo

Previous article[Python] Tìm hiểu về Python List (phần 1) – Indexing
Next article[Python] Hướng dẫn cài đặt Python 3.6.0 trên CentOS/Ubuntu
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !