CIO là gì (Chief Information Officer)? Giám đốc công nghệ thông tin là ai?

CIO là gì (Chief Information Officer)? Giám đốc công nghệ thông tin là ai?Cuongquach.com | Trước đây, giám đốc công nghệ thông tin (Chief Information OfficerCIO) thường điều hành bộ phận xử lý dữ liệu và hệ thống thông tin trong công ty. Giờ đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, để thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại, vai trò và các kỹ năng cần thiết của một CIO cũng thay đổi theo. Bài viết này cung cấp các thông tin cần thiết để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về CIO.

cio-la-ai

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
CTO là ai ?

1. Vai trò của CIO

Từ chức danh CIO, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng vị trí này sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến CNTT. Tuy nhiên hiện nay, có không ít các CIO bắt đầu từ chối các công việc quản lý và điều hành hoạt động. Vậy nên trên thực tế, không có một khái niệm chính xác nào về vai trò của một CIO cả. Thậm chí, không ít người có quan niệm chưa chuẩn xác về CIO, hay lẫn lộn chức danh này với CTO. Để rõ ràng hơn, bạn hãy xem xét các chức năng chính của CIO dưới đây:

 • Nắm bắt công nghệ, thúc đẩy công ty phát triển
 • Hoạch định chiến lược tăng trưởng kinh doanh
 • Đảm bảo hệ thống và quy trình công nghệ đồng bộ với với mục tiêu kinh doanh
cio làm được gì
cio làm được gì

Việc đặt ra mục tiêu kinh doanh có ý nghĩa rất quan trọng, vì chỉ những mục tiêu đáp ứng được nhu cầu công nghệ của khách hàng mới được đền đáp bằng con số tăng trưởng tích cực. Cho nên phải nói rằng, CIO là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp.

cio là gi
cio là gi

Điện toán đám mây, phân tích Big Data, điện toán di động và công nghệ nền tảng kết nối ngày ngay đặt ra nhiều thách thức mới cho CIO. Bên cạnh đó, AI, IoT và sự gián đoạn kỹ thuật số cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các sản phẩm tiêu dùng. Nhờ việc áp dụng các công nghệ này, CIO không còn đặt nặng việc điều hành bộ phận CNTT nữa. Thay vào đó, họ chú tâm vào phân tích dịch vụ, bảo mật dữ liệu và tiếp cận thị trường. Ngoài ra, họ còn có vai trò:

 • Phát triển nền tảng dịch vụ khách hàng
 • Quản lý nhân sự và phát triển đội ngũ CNTT
 • Đàm phán với nhà cung cấp và kiến ​​trúc CNTT
 • Quản lý nhà cung ứng
 • Quản lý rủi ro thông tin (IRM)
 • Chính sách, chiến lược và tiêu chuẩn an toàn hệ thống thông tin
 • Hoạch định ngân sách cho công nghệ

2. Bằng cấp và kỹ năng cần thiết của một CIO

Về cơ bản, CIO phải là người có nền tảng CNTT – có bằng cấp về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm hoặc hệ thống thông tin. Có kinh nghiệm trong lâu năm sẽ là một lợi thế lớn – nếu không muốn nói là lợi thế tuyệt đối, bởi vì nhà tuyển dụng thường chỉ tuyển những người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong ngành. Đặc biệt, CIO phải là người nhạy bén trong kinh doanh. Đây cũng là lý do khiến nhiều người hay đùa rằng, CIO là người của phòng kinh doanh chứ không phải CNTT.

bằng cấp cho CIO
bằng cấp cho CIO

Để làm tốt nhiệm vụ ở vị trí này, CIO phải có khả năng:

 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Quản lý phát triển phần mềm
 • Lãnh đạo
 • Quản lý dự án
 • Xây dựng mạng lưới và mối quan hệ
 • Quản trị sự thay đổi
 • Nhạy bén trong kinh doanh và tài chính (nhiều CIO ngày nay có bằng MBA)

3. Lương thưởng và phúc lợi

CIO xem sự hài lòng trong công việc là một trong những lợi ích họ được hưởng. Trong cuộc khảo sát các CIO do Harvey Nash/KPMG tiến hành năm ngoái, 8/10 CIO trả lời rằng họ cảm thấy thoả mãn/rất thoả mãn trong công việc. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy sự gắn bó trong công việc của CIO tương đối thấp. 30% những người được khảo sát đã chuyển việc cách đó 2 năm.

Kinh nghiệm và chức vụ tỷ lệ thuận với mức lương. Theo Payscale, lương cứng trung bình của một CIO vào khoảng 150,000$. Với người có kinh nghiệm/vị trí thấp hơn sẽ vào khoảng 80,000$ – vẫn là một con số ấn tượng.

phúc lợi của cio
phúc lợi của cio

4. Triển vọng việc làm

Vai trò của CIO thay đổi liên tục cùng với những tiến bộ trong công nghệ. CIO phải là người đi tiên phong, nắm bắt cả xu hướng công nghệ lẫn kiến thức kinh doanh để thúc đẩy công ty phát triển.

Chính những điều trên đã gây ra nhiều khó khăn cho việc tuyển dụng CIO giỏi. Mark Hurd, CEO của Oracle, cho biết công việc khó khăn nhất ở Mỹ hiện nay là công việc của CIO. Theo ông, công nghệ ngày càng đóng góp mạnh mẽ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cá nhân, bảo hiểm và cả nông nghiệp. Nhiều CIO lo ngại không đáp ứng được những gì công ty kỳ vọng ở mình. Bởi lẽ, không phải ai cũng ai dự đoán chính xác được xu hướng công nghệ và họ nhìn thấy con đường phát triển sự nghiệp của mình một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, vẫn có những CIO sẵn sàng đối mặt với thách thức, bất chấp các dự đoán cho rằng vị trí CIO trong tương lai có thể sẽ bị xóa sổ. Nhưng rõ ràng ở hiện tại, họ vẫn là những người tiên phong trong việc điều hành, thực hiện các giải pháp sáng tạo để tạo ra giá trị cho cổ đông và thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Lập trình VBA trong Excel – Phan Tự Hướng (PDF)
Next articleTop 5 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất năm 2019
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !