[Linux] Ba cách xác định ổ cứng SSD hay HDD trên Linux

3494

Mình sẽ trình bày vài mẹo sử dụng trên hệ thống Linux mà mình biết để xác định xem ổ cứng đang gắn vào Server là ổ SSD hay HDD. Sau đây là 3 cách mình sẽ trình bày.

1. Cách 1 – thông qua detection của kernel

– Nếu bạn sử dụng kernel phiên bản mới (2.6.29) trở lên thì kernel OS Linux sẽ tự động detect ra ổ cứng đang chạy là SSD hay không ? Đây là cách bạn kiểm chứng điều đó, ví dụ ổ ‘sda’, bạn có thể thay thế bằng thông tin tên ổ của bạn.

 
Chú thích output:
1 = HDD
0 = SSD

2. Cách 2 – tool ‘smartctl’

– Bạn sẽ cài đặt sử dụng tool ‘smartctl‘ trên Ubuntu/Debian hoặc CentOS/RHEL để trích xuất thông tin cần thiết liên quan đến SSD hay không ?
– Đôi khi tool này không xuất ra được thông tin cần thiết mà bạn mong muốn, nên nếu không có thông tin liên quan thì bạn thử cách khác nhé.

+ Cài đặt trên Ubuntu/Debian

 
+ Cài đặt trên CentOS/RHEL

 
– Show thông tin liên quan đến ổ cứng /dev/sda

 
– Nếu bạn nhận được output trên thì chứng tỏ ổ cứng của bạn là SSD, còn không thì sẽ là HDD.

3. Cách 3 – dò mã model ổ cứng

– Bạn sẽ trích xuất thông tin về mã ‘Model’ của ổ cứng và dò online xem thông tin liên quan về Model đó là HDD hay SSD nhé. Cách này luôn luôn chính xác nhé :)) .

 
– Mã Model là : MB3000GCWLU
– Sau khi dò online thì ra thông tin : HP 3TB 7.2K 6G MDL LFF SATA SC HDD
– Như vậy là ổ HDD.

Như vậy 3 cách trên là 3 cách thường dùng để kiểm tra ổ cứng trên server là ổ SSD hay HDD, sẽ còn có những cách hay hơn tốt hơn, hy vọng được các bạn chia sẻ cùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here