Úc cấm Huawei và ZTE tham gia mạng 5G vì rủi ro an ninh quốc gia

Mới đây, Úc đã tiến hành cấm HuaweiZTE cung cấp thiết bị xây dựng mạng 5G tại quốc gia này nhằm hạn chế rủi ro an ninh từ các công ty bị chính phủ chi phối.

Hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei cho biết chính phủ Úc đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G cho các mạng không dây của đất nước Úc. Bên cạnh đó công ty truyền thông ZTE cũng đã bị cấm, cả hai đều được báo cáo về các vấn đề lo ngại sâu sắc về an ninh quốc gia.

huawei bị cấm tham gia mạng 5g tại Úc

Đây là một kết quả cực kỳ đáng thất vọng đối với người tiêu dùng“, công ty Huawei cho biết trên Twitter.

Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều được hứa hẹn với công nghệ 5G, đây là giai đoạn tiếp theo của kỉ nguyên kết nối Internet di động. Công nghệ 5G với phạm vi phủ sóng rộng hơn và kết nối ổn định hơn so với công nghệ 4G hiện tại cũng mở đường cho rất nhiều lợi ích được mang đến người tiêu dùng.

Vấn đề là gì?
Một số quốc gia đang chuẩn bị cho việc triển khai mạng di động 5G, mặc dù các nhà phân tích cho biết rất ít nước sẽ triển khai các dịch vụ 5G trước năm 2020. Mark Newman, từ công ty tư vấn ConnectivityX, cho biết: “5G sẽ là bước phát triển cơ sở hạ tầng di động quan trọng tiếp theo. Nếu các nhà cung cấp thiết bị mạng về 5G hiện tại bị cấm, nó sẽ là một cú đánh lớn đối với họ.”

Huawei là một trong các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nó cũng đứng thứ hai về doanh số smartphone toàn cầu, đứng đằng sau Samsung và trước Apple.

Cơ quan giám sát quốc phòng của Anh – Trung tâm an ninh mạng quốc gia – cũng cảnh báo rằng việc sử dụng các thiết bị và dịch vụ của ZTE hoặc Huawei có thể gây ra nguy cơ an ninh quốc gia.

“Khi chúng tôi chuyển sang 5G, một tỷ lệ lớn hơn về vận hành mạng được kiểm soát bởi phần mềm. Có một lập luận rằng trong lĩnh vực phần mềm này, mối quan tâm về ai đang quản lý mạng và từ đâu được nâng cao.”, ông Newman nói.

Úc đã nói gì?
Hôm thứ Năm, chính phủ Úc cho biết các quy định an ninh quốc gia thường được áp dụng cho các công ty viễn thông sẽ được mở rộng thêm cho các nhà cung cấp thiết bị. Các công ty nước ngoài “có khả năng chịu sự chỉ đạo của chính phủ nước ngoài” có thể gây ra rủi ro về bảo mật.

Trước đó, Hoa Kỳ đã cấm Huawei đấu thầu các hợp đồng của chính phủ vì lo ngại về tình trạng gián điệp. ZTE cũng đã có hoạt động hạn chế ở Mỹ.

Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty phải hợp tác với các dịch vụ tình báo. Do đó, các nhà phân tích cảnh báo rằng thiết bị được sản xuất bởi các công ty như Huawei và ZTE có thể gây ra tổn hại vấn đề an ninh.

Trung Quốc đã phản ứng như thế nào?
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói rằng Úc không nên “sử dụng nhiều lý do để tạo rào cản giả tạo”. Họ kêu gọi Úc “từ bỏ định kiến ​​tư tưởng và cung cấp một môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc”.

Nguồn: Internet – https://cuongquach.com

Previous articleHãng hàng không Air Canada bị rò rỉ dữ liệu của hơn 20,000 khách hàng
Next articleCài đặt OpenCart 3 trên CentOS 7 làm website bán hàng online
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !