Tự học CCNA – Bài 10: Quá trình khởi động của Router

Tiếp tục Series “Tự học CCNA” của site “Cuongquach.com“, ở bài viết này bạn sẽ tìm hiểu kiến thức cơ bản của Router. Đó là “Quá trình khởi động của Router“, quá trình này có thể hiểu tổng quan dành cho các dòng Router hãng khác nữa, tất nhiên vẫn sẽ có sự khác biệt. Vậy hãy cùng tìm hiểu Router sẽ khởi động như thế nào? qua các bước nào nhé ?

Xem thêm:
Series Tự học CCNA – Tự Học Mạng Máy Tính

Một số khái niệm cần nắm liên quan đến quá trình khởi động của Router:

  • Read-Only Memory (ROM): ROM lưu trữ chương trình khởi động bootstrap, chương trình os, ROMMON và chương trình kiểm tra hardware khi khởi động (POST).
  • Flash Memory: thường được gọi với cái tên quen thuộc khác là “flash“. IOS image được lưu giữ tại đây.
  • Random-Access Memory (RAM): RAM lưu trữ các thông tin vận hành của router như bảng định tuyến (routing table) và cấu hình router đang hoạt động (running-config). Thường như ta vẫn biết là dữ liệu chứa trên RAM sẽ mất khi router bị tắt mở lại hoặc reload.
  • Non-volatile RAM (NVRAM): NVMRAM lưu trữ file startup-config của router.
  • Startup-config : là file lưu giữ thông tin cấu hình đã lưu trước đó của router. Được sử dụng để load nội dung cấu hình liên quan đến router như routing, mật khẩu, địa chỉ IP,.. khi router khởi động lên. File này lưu ở NVRAM.

Quá trình khởi động của Router

qua trinh khoi dong router

Khởi động router lên ta sẽ vào bước đầu tiên đó là giai đoạn “POST“.

Bước 1: quá trình POST

– Quá trình POST (Power On Self Test) là một trong những quá trình khởi động cơ bản của các thiết bị điện tử như laptop, server, router, switch,.. Ở bước POST này, thiết bị router sẽ tự động kiểm tra tình trạng phần cứng, module phần cứng trên router. Để đảm bảo hoạt động router có thể chạy ổn định khi không có hư hỏng hay cảnh báo gì.
– Nếu có hư hỏng thì quá trình khởi động sẽ dừng ở giai đoạn POST này. Còn mọi thứ đều tốt thì sẽ sang bước thứ 2.

Bước 2: load chương trình Bootstraps

– Tiếp tục tiến trình khởi động của Router, thì hoạt động kế tiếp là load chương trình Bootstraps từ bộ nhớ ROM lên RAM. Chương trình này chịu trách nhiệm tìm kiếm và load IOS dể vận hành router.

Cisco IOS file có thể nằm ở 3 vị trí sau:

  • Flash Memory
  • TFTP Server
  • ROM

Quá trình tìm kiếm file IOS của Bootstrap như sau :
– Đầu tiên, bootstrap sẽ tìm kiếm trên bộ nhớ Flash, nếu trên Flash tồn tại file IOS thì bootstrap sẽ tiến hành giải nén và load IOS lên RAM để vận hành router.
– Nếu không tồn tại file IOS trên bộ nhớ Flash, thì Router sẽ tìm kiếm xem có thông tin cấu hình TFTP Server nào hay không. Nếu có đường dẫn IOS file nằm ở TFTP Server, thì Router sẽ đi lấy IOS đó về load lên.
– Nếu thất bại trong cả 2 bước tìm kiếm ở bộ nhớ Flash và TFTP Server thì một hệ điều hành phụ (lưu trong bộ nhớ ROM) sẽ được load lên và đưa router vào trạng thái module ROMMON.

Bước 3: tìm load file cấu hình (startup-config)

– File cấu hình startup (startup-config) là file chứa các thông tin đã được lưu trước đó (save) về các lệnh đã cấu hình, tham số, địa chỉ IP card mạng, bảng routing, mật khẩu và các tham số cấu hình khác.
– Nếu file cấu hình startup (startup-config) tồn tại trên NVRAM thì router sẽ load cấu hình này lên và áp các nội dung cấu hình này lên Router. Bằng cách copy file startup-config từ NVMRAM vào RAM. Từ đó chúng ta sẽ có được trạng thái router đã được cấu hình trước đó (lưu ý là phải lưu cấu hình startup-config trước đó).
– Trong trường hợp không tìm thấy file cấu hình startup (startup-config) trong NVRAM thì IOS sẽ hiển thị màn hình “Setup Mode” trên terminal console. Lúc này quản trị viên sẽ phải tiến hành cấu hình thông tin cơ bản cho router.

Bước 4: giao diện CLI user mode

– Tới đây thì sau khi cấu hình startup-config được load và toàn bộ cấu hình đã đưa đẩy lên RAM. Thì IOS sẽ hiển thị màn hình command line ở chế độ User Mode và bạn đã có thể sử dụng được router rồi.

Vậy là qua bài viết này, ngoài việc hiểu cách cấu hình router cisco cơ bản như thế nào ?! Thì bạn đã hiểu thêm tiến trình khởi động của 1 router cũng ra sao rồi. Vậy hãy đón chờ bài kế tiếp trong series Tự học Mạng Máy Tính nhé. Nếu có thắc mắc đừng ngại comment ngay bên dưới nhé.

Previous articleHướng dẫn sử dụng Virtual Media iLO Console mount ISO trên server HP
Next articleSử dụng lệnh MKDIR trong Linux để tạo thư mục
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !