Docker: Sự khác nhau giữa Docker Registry và Docker Repository

Sự khác nhau giữa Docker Registry và Docker RepositoryCuongquach.com | Chào các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng điểm qua một nội dung nhỏ với mục đích tóm lược sự khác biệt giữa 2 khái niệm về Docker : Docker RegistryDocker Repository. Mỗi khái niệm đều sẽ có một bài viết mô tả riêng về nó.

sự khác nhau giữa docker registry và docker repository

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Tìm hiểu về Docker Hub
Hướng dẫn truy cập Bash Shell trong Docker Container
Hướng dẫn đặt tên và hostname cho Docker Container
Sự khác biệt giữa lệnh ‘docker run’ và ‘docker exec
Hướng dẫn cài đặt Docker trên CentOS 7

‘Docker Registry’ khác gì ‘Docker Repository’

Hai khái niệm này nếu bạn tìm hiểu google thì sẽ thấy rất rất là nhiều người có sự nhầm lẫn qua lại lẫn nhau của 2 khái niệm tên gọi trên. Giờ thì cùng nhớ nhanh gọn sự khác biệt là gì nhé.

Docker Registry

Docker Registry là một dịch vụ máy chủ cho phép lưu trữ các docker image của cá nhân, công ty, team,… Dịch vụ Docker Registry có thể được cung cấp bởi tổ chức thứ 3 hoặc là dịch vụ nội bộ được xây dựng riêng nếu bạn muốn. Một số dịch vụ Docker Registry phổ biến như :

  • Azure Container Registry
  • Docker Hub
  • Quay Enterprise
  • Google Container Registry.
  • AWS Container Registry

docker registry

Docker Repository

Docker Repository là một tập hợp các docker image liên quan nhau với tên giống nhau, chỉ khác nhau giữa các giá trị thẻ (tag). Thẻ (tag) là một giá trị ID (số hoặc chữ) được gắn kèm thông tin theo Docker Image trong một repository để đánh dấu thể hiện thông tin khác nhau giữa các Docker Image. Ví dụ : version 1.1 , 1.2 hoặc latest.

Dễ hình dung nhất là khi bạn sử dụng command ‘docker pull‘ để download Docker Image nào bạn mong muốn. Ví dụ : ‘docker pull nginx:latest‘, thì Docker client sẽ download image có gắn thẻ tag là ‘latest’ nằm trong ‘nginx’ Docker Hub Repository.

Giờ để dễ hiểu hơn bạn hãy truy cập dịch vụ Docker Registry sử dụng giao diện Docker Hub với Repository Nginx làm ví dụ : https://hub.docker.com/r/library/nginx/

docker nginx repository

Bạn hãy bấm thử sang phần ‘tags‘ của Docker Image Nginx , bạn sẽ thấy rất là nhiều phiên bản khác nhau của Image Nginx.

pull nginx docker image tag

Giả sử bạn muốn pull image nginx có tag ‘1.14.0-perl‘.

# docker pull nginx:1.14.0-perl

hoặc phiên bản Docker Image Nginx mới nhất ‘latest’.

# docker pull nginx:latest

Tổng kết

Vậy là bạn đã có thể phân biệt đơn giản giữa 2 khái niệm Docker Registry và Docker Repository phải không nào. Nếu muốn đọc kĩ hơn về Docker Registry và Docker Repository thì hãy đón đọc trên blog Cuongquach.com .

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleĐề thi tuyển lập trình viên của FSOFT (FPT Software)
Next articleEbook Giáo trình công nghệ CDMA (PDF)
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !