Phân vùng System Reserved trên Windows là gì ?

Khi cài windows 7 hoặc 8 mà bạn không chia phân vùng (partition), thì tự động Hệ điều hành sẽ tạo ra 1 phân vùng đặc biệt gọi là “System Reserved” trong quá trình cài đặt. Vậy “System Reserved” là gì?

Windows ẩn phân vùng “System Reserved” theo mặc định thay vì tạo ra một ký tự ổ đĩa cho nó theo cách thông thường khi phân vùng ổ đĩa cứng (như D, C, E). Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ nhận thấy họ có một phân vùng System Reserved và Windows chỉ hiển thị nó khi bạn sử dụng phần mềm phân vùng ổ đĩa.

Khi Windows đã được cài đặt hoàn tất, bạn mở thư mục “Computer” sẽ không nhìn thấy phân vùng System Reserved Partition. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy ổ cứng phân vùng hệ thống hay còn gọi là ổ C. Nếu muốn nhìn thấy phân vùng System Reserved Partition, bạn có thể sử dụng chương trình mặc định của Windows như Disk Management.

system reserved 1
Công dụng của phân vùng System Reserved

Phân vùng “System Reserved” chứa những gì? Bạn sẽ nhận thấy phân vùng có chứa các file như bootmgrBOOTNXTBOOTSECT.bak, và các thư mục khác như Boot, Recovery, system Volume, $RECYCLE BIN,… Một số công dụng của “System Reserved” gồm:

• Quản lý quá trình khởi động: Khi máy tính bắt đầu khởi động, hệ điều hành đọc dữ liệu từ Boot Configuration Data (BCD). Tiếp theo sẽ nạp hệ điều hành từ phân vùng “System Reserved” và Windows được khởi động từ ổ đĩa hệ thống.
• Nếu trước đó bạn có cấu hình mã hóa ổ đĩa bằng BitLocker Drive Encription, máy tính sẽ khởi động phân vùng “System Reserved” chưa được mã hóa và sau đó nó giải mã ổ đĩa được mã hóa, từ đó khởi động hệ điều hành.
• Nếu bạn sử dụng BitLocker Drive Encryption để mã hóa ổ đĩa thì phân vùng “System Reserved” là cần thiết. Vì các tập tin khởi động (file boot) mặc định được lưu trữ ở đây.

phân vùng system reserved

Windows khởi tạo phân vùng “System Reserved” khi nào?

• Đối với Windows 7, phân vùng “System Reserved” là 100MB còn Windows 8 là 350 MB. Phân vùng này được tạo trong quá trình cài đặt Windows.
• Thông thường khi cài Windows, bạn sẽ nhận được 1 thông báo là “To ensure that all Windows features work correctly, Windows might create additional partitions for system file.” (Để đảm bảo các tính năng của Windows được hoạt động chính xác, Windows có thể tạo 1 phân vùng bổ sung cho các tập tin hệ thống.

Phân vùng “System Reserved” có thể xóa được không?

Tốt nhất bạn không nên “gây rối” với phân vùng này bằng cách đơn giản nhất là không bao giờ … đụng đến nó. Bạn không nên tự ý xóa phân vùng này nếu lỡ cài Windows hoàn tất mà không xóa nó ngay từ ban đầu trong quá trình cài đặt. Vì có thể gây ra tình trạng không khởi động được máy (mất boot).

Nếu bạn không muốn xuất hiện phân vùng này, tốt nhất là xóa ngay từ lúc cài Windows. Và lúc này trình khởi động của Windows sẽ tập trung vào 1 phân vùng chính. ( nhưng bạn sẽ không tiết kiệm được 100MB hay 350MB)

Thao tác xóa được phân vùng “System Reserved” như sau:
+ Trước tiên bạn ấn Shift + F10 khi đang trong quá trình cài đặt Windows để mở cửa sổ Command Promt.
+ Gõ lệnh “diskpart” và tạo 1 phân vùng mới bằng công cụ diskpart.
+ Ví dụ, nếu bạn chỉ có 1 ổ đĩa duy nhất trong máy tính và nó hoàn toàn trống, bạn gõ “seclect disk 0” và “create partition primary” để tạo duy nhất 1 phân vùng trong máy.
+ Cuối cùng hoàn tất quá trình cài đặt.

 
Như vậy bạn đã xóa được phân vùng “System Reserved”. Bạn cũng đã tìm hiểu được ý nghĩa của System Reserved là gì rồi. Chúc các bạn thành công.

Previous articleFix lỗi 413 Request Entity Too Large trên Nginx
Next articleDownload Cisco Packet Tracer 7.0 – Phần mềm giả lập hệ thống mạng
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !