Những lưu ý việc gia hạn tên miền để tránh mất tên miền

Những lưu ý việc gia hạn tên miền để tránh mất tên miềnCuongquach.com | Một số người cho rằng khi bỏ tiền ra đăng ký tên miền thì tên miền đó thuộc về họ (hay nói cách khác là họ đã mua tên miền). Điều này hoàn toàn không chính xác vì chẳng ai có thể mua được tên miền! Thật ra tên miền chỉ là một sản phẩm được cho “thuê”, và bạn chỉ là người thuê lại tên miền đó mà thôi. Ngay cả tên miền của một ông lớn như Google là Google.com cũng có hạn sử dụng. Và tất nhiên, Google phải gia hạn hợp đồng khi tên miền hết hạn.

nhung-luu-y-viec-gia-han-ten-mien

Khi đăng ký tên miền có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn không tiếp tục đăng ký, tên miền của bạn sẽ lại được đem ra “chào sân” và người khác sẽ thuê lại! Hãy lưu ý nhé.

Tên miền đến hạn là thời điểm dễ xảy ra việc mất tên miền nhất. Lý do thì có rất nhiều: Quên gia hạn tên miền, không thường xuyên kiểm tra email đã đăng ký tên miền, người đăng ký tên miền là một người khác còn chủ sở hữu tên miền lại là người khác, số điện thoại dùng để đăng ký không đúng… Tất cả đều quy tụ lại việc không gia hạn kịp thời khiến tên miền hết hạn rơi vào trạng thái tự do và bị người khác đăng ký mất.

Trang bị kiến thức về vòng đời tên miền là rất cần thiết để bạn có thể chủ động lên kế hoạch cho công việc kinh doanh của mình.

1. Vòng đời tên miền Quốc Tế

Tên miền quốc tế là quyền sở hữu của cá nhân (hoặc tổ chức) đã đăng ký với ICANN cho tới khi bạn không tiếp tục trả tiền để tiếp tục sử dụng.

Vòng đời tên miền Quốc Tế
Vòng đời tên miền Quốc Tế

Sau khi bạn không tiếp tục sử dụng tên miền đó, bạn có biết nó sẽ ra sao?
Dưới đây là vòng đời của tên miền quốc tế, bài viết này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

 • Giai đoạn có thể đăng ký – Available

Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bất cứ cá nhân (hoặc tổ chức) nào cũng đều có thể đăng ký với điều kiện tên miền phải hợp lệ. Vậy thì như thế nào mới là tên miền hợp lệ và phải thỏa những điều kiện nào?

Dĩ nhiên tên miền bắt buộc bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).

Chiều dài tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng. VD: .com, .org). Vì sao lại như vậy thì bạn hãy tham khảo thêm tại bài viết Một tên miền có chiều dài tối đa bao nhiêu ký tự?.

Ví dụ:
· cuongquach.net
· cuongquach.com
· 36229999.com
· nguyenvan-muoi-hai.net

 • Giai đoạn đang hoạt động – Registered (Active)

Giai đoạn này kéo dài từ tối thiểu 1 năm – tối đa 10 năm: là khoảng thời gian tên miền đã được đăng ký và sử dụng làm tên website, e-mail, ….

Lưu ý: Bạn có thể gia hạn thêm nhưng thời hạn hiệu lực của 1 tên miền Quốc tế không quá 10 năm. Trong giai đoạn này bạn có thể whois thông tin chi tiết tên miền.

 • Giai đoạn hết hạn – Expired

Thời điểm này tên miền đã hết hạn và không thể hoạt động được, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể truy cập vào tên miền.

 • Giai đoạn thực hiện gia hạn – Grace Period

Sau khi hết hạn tên miền rơi vào khoảng thời gian “chờ đợi”. Trong khoảng thời gian này tên miền không hoạt động được, nhưng không ai có thể đăng ký được tên miền này. Thông thường theo quy định của ICANN các Registrar sẽ chờ khoảng 40 ngày để bạn gia hạn (đối với các tên miền .com, .net, .org, .info …).

Tuy nhiên thời gian chờ để gia hạn cho các tên miền là khác nhau, có 1 số tên miền đặc biệt:

 • Tên miền .EU: không có thời gian chờ gia hạn, nó sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng thứ 2 của tháng mà tên miền sẽ hết hạn.
 • Tên miền .UK: thời gian chờ của tên miền này lên tới 90 ngày sau khi hết hạn. Tên miền .WS: không có thời gian chờ gia hạn
 • Tên miền .NAME: không có thời gian chờ gia hạn.
 • Tên miền .TEL: sẽ có 30 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .CO: sẽ có 15 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .DE: không có thời gian chờ gia hạn và chờ xóa.
 • Giai đoạn Redemption

Giai đoạn này có thể coi tên miền đã “chết”, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (web, mail, …) đều bị chấm dứt.

Nếu bạn muốn gia hạn cho tên miền ở thời điểm này bạn sẽ phải trả thêm phí (chưa bao gồm 10% thuế GTGT).

Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm.

Thời gian cho phép thực hiện chuộc kéo dài đến 30 ngày.

Vậy thì Phí chuộc, Phí gia hạn là gì ?
Phí chuộc : Là chi phí mà Khách hàng trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption.
Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 75$, 100$, 120$, 140$, 175$, 200$,…

Sau khi chuộc tên miền thành công, tên miền cần phải được gia hạn để quay lại trạng thái Registered do đó bạn phải thanh toán thêm phí gia hạn.

 • Giai đoạn chờ xóa – Pending Delete

Đây là giai đoạn cuối của vòng đời tên miền Quốc tế. Thời điểm này bạn cũng như Registrar không còn có thể can thiệp gia hạn nữa. Và tùy vào mỗi tên miền mà có thời gian chờ xóa khác nhau.

Sau 5 ngày (tính từ ngày update trạng thái Pending Delete), tên miền sẽ chuyển sang Available để mọi người tự do đăng ký. Tuy nhiên, có 1 số tên miền đặc biệt:

 • Tên miền .EU / .JP / .IN: sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn nếu không được gia hạn ngay.
 • Tên miền .UK: tên miền này sẽ bị xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày chờ gia hạn.
 • Tên miền .WS: ngay sau khi hết hạn tên miền sẽ bị xóa. Sau khi tên miền bị xóa có thể đăng ký mới.
 • Tên miền .NAME: có 5 ngày chờ xóa.
 • Tên miền .TEL: sẽ có 5 ngày chờ xóa tên miền. Tên miền sẽ nằm trong tình trạng Delete Lockdown 60 ngày và sau đó có thể đăng ký mới.
 • Tên miền .CO: sẽ có 5 ngày chờ xóa.
 • Tên miền .DE: sẽ bị xóa ngay sau khi hết hạn và có thể đăng ký mới.
 • Giai đoạn có thể mua – Released (Available)

Tên miền trở về giai đoạn đầu Available, có thể đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới.
Thông tin bạn cần biết:
– Tên miền nằm ở giai đoạn nào của vòng đời này hoàn toàn do bạn quyết định. Vì vậy hãy gia hạn tên miền đúng hạn để tên miền phục vụ cho mình.
– Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn.
– Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”. Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia nhanh tay đăng ký trước.

2. Vòng đời tên miền Việt Nam

Vòng đời tên miền Việt Nam
Vòng đời tên miền Việt Nam

Chú thích:

 • Trạng thái tên miền tự do: là trạng thái mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký sử dụng tên miền.
 • Trạng thái tên miền đã đăng ký: Tền miền đã được đăng ký.
 • Gia hạn/Duy trì tên miền: Ngay sau khi đăng ký, tên miề phải được duy trì tối thiểu 1
  năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.
 • Trạng thái tên miền hết hạn: Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.
 • Trạng thái tạm ngừng hoạt động: Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.
 • Trạng thái xử lý thu hồi: Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền, chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.

Trong thời gian 10 (mười) ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xửl ý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.

Sau 10 (mười) ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền sẽ được xử lý thu hồi.

Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền “.vn” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Lưu ý: Tên miền ở trạng thái này chủ thể không thể gia hạn tên miền.

 • Thu hồi tên miền: Việc xử lý đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 (mười) ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

Gia hạn sớm giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm nguy cơ bị mất tên miền. Bạn có thể cài đặt tính năng tự động gia hạn kèm theo thông tin tài khoản ngân hàng để hệ thống thanh toán giúp bạn. Khi nào không muốn sử dụng tên miền này nữa thì có thể hủy gia hạn.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã có thêm những kiến thức về vòng đời tên miền. Qua đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để quản lý tên miền hiệu quả, đặc biệt là thời gian gia hạn tên miền phù hợp.

Nguồn: Matbao – https://cuongquach.com/

Previous articleDownload Microsoft Exchange Server 2019 ISO
Next articleTại sao bạn nên học lập trình Golang ?
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !