Marketing Online là gì ? Tổng quan về Marketing Online

Marketing Online là gì ? Tổng quan về Marketing OnlineCuongquach.com | Bạn là dân marketing ? dân tiếp thị quảng cáo ? Đã quá quen với các kiểu cách quảng cáo truyền thống rồi nhưng gặp nhiều bế tắc trong thời đại Internet kĩ thuật số. Vậy thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu thêm về Marketing Online. Một trong những xu hướng Quảng cáo kĩ thuật số của tương lai và hiện tại.

marketing-online-la-gi

Marketing Online là gì?

Marketing online cũng có cùng mục đích với marketing truyền thống – đó là quảng bá, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng.

Điểm khác biệt lớn nhất, đồng thời cũng là dấu hiệu để phân biệt marketing online và marketing truyền thống, là thay vì quảng cáo trên TV/radio hay bằng tờ rơi và các biển quảng cáo ngoài trời thì marketing online tận dụng các phương tiện điện tử và công nghệ mạng máy tính để thực hiện hoạt động marketing.

marketing online là gì - 1
marketing online là gì – 1

Lợi ích của việc áp dụng Marketing Online

 • Đo lường dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ sự hỗ trợ của các công cụ phân tích (chẳng hạn như Google Analytics). Bạn có thể biết được chính xác có bao nhiêu khách hàng click vào quảng cáo của mình và tiếp cận nó từ website nào, cũng như thời gian mà khách hàng ở lại website đó và họ có mua hàng hay không.
 • Target quảng cáo đến đúng khách hàng mục tiêu và tiềm năng của doanh nghiệp. Từ đó, góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả marketing.
 • Xóa bỏ rào cản thời gian và không gian. Vị trí địa lý, lệch múi giờ không còn là vấn đề quan trọng cần phải xem xét trong hoạt động marketing nữa. Các đối tác có thể tương tác trực tuyến dù ở cách xa nửa vòng trái đất. Và dù đã hết giờ làm việc, chỉ cần có thiết bị kết nối với Internet, các marketer vẫn có thể truy cập lấy thông tin và giao dịch với khách hàng 24/7.
marketing online là gì - 2
marketing online là gì – 2

Những thách thức có thể gặp khi triển khai Marketing Online

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, việc triển khai marketing online cũng gặp không ít khó khăn vì:

 • Đòi hỏi phải xây dựng một kế hoạch marketing online cụ thể, phù hợp. Nếu định hướng sai, chiến lược marketing chẳng những không đem lại hiệu quả cao mà còn làm tổn thất tiền bạc và thời gian của doanh nghiệp.
 • Phải lựa chọn kênh marketing phù hợp. Đó là những kênh hiệu quả nhất về chi phí để có được khách hàng và có tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng truy cập thành khách hàng thật sự cao.
 • Phải kiểm soát tốt nội dung. Nếu không thực hiện tốt điều này, rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của doanh nghiệp.
marketing online là gì - 3
marketing online là gì – 3

Marketing Online gồm những gì?

Các lĩnh vực hoạt động của Marketing online  :

 • Social Media Marketing

Lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng xã hội như Facebook, Twitter,… người làm tiếp thị có nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình. Bằng các quảng cáo, viral thương hiệu dưới nhiều dạng khác nhau như: Video, hình ảnh, bài đăng nội dung hấp dẫn, kêu gọi sự tương tác của người dùng,…
Hình thức Social Media Marketing là một trong những hình thức Marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

 • SEO WEB

Marketing online không thể không kể đến hoạt động SEO WEB. Bằng cách nghiên cứu thị trường, phân tích từ khóa để đưa vào các nội dung thông tin cung cấp cho người dùng, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận với người tiêu dùng thông qua các công cụ tìm kiếm trên Google. Nhờ vào niềm tin của khách hàng đối với các thông tin hữu ích qua hình thức SEO Web, các doanh nghiệp sẽ khéo léo điều hướng người dùng quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm mà website cung cấp.

 • Google Adwords

Đây là hình thức quảng cáo có trả phí. Các website sẽ đặt các quảng cáo trên Google Adwords thông qua sự chọn lọc từ khóa để SEO. Người dùng sẽ được tiếp cận với các thông tin mà website cung cấp khi tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa mà website đã đăng ký qua Google Adwords.

 • Email Marketing

Đây là một trong những cách Marketing online hướng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt Sale cao nhất.

Thông qua việc nắm bắt các thông tin và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương thức Email Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng và kêu gọi họ đầu tư.

Hình thức Marketing online bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt Sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt code HTML hiệu quả.

Để có thể thực hiện chiến dịch Marketing online hiệu quả và tăng khả năng bán hàng cho doanh nghiệp thông qua hình thức trực tuyến, bạn cần có một đội ngũ nhân lực thật giỏi và am hiểu rộng về thị trường Digital Marketing hỗ trợ.

Một số công cụ Marketing Online

 • Email Marketing
 • Social Media Marketing
 • Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Quảng cáo trực tuyến
 • Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM)
 • Tổ chức sự kiện và hội thảo trên web
 • Tối ưu hoá website và thử nghiệm phân tách A/B
 • Content Marketing
 • Video Marketing
 • Marketing Analytics
 • Tự động hoá Marketing
 • Quản trị quan hệ khách hàng (CRM)
 • Hệ thống quản trị nội dung (CMS)

Một số ví dụ về Marketing Online

 • Canon quảng cáo cho các từ khóa tìm kiếm liên quan đến “photography” trên các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Yahoo và Bing để quảng bá máy ảnh của họ đến nhóm khách hàng tiềm năng.
 • Whole Food thu thập địa chỉ email của khách hàng trên website của họ để quảng cáo sản phẩm mới, bán hàng và thông báo về các sự kiện của cửa hàng.
 • Dove quay video buổi giới thiệu về thương hiệu và sản phẩm của họ và chia sẻ với khán giả của họ trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác.

Bắt đầu với Marketing Online thế nào ?

marketing online là gì - 4
marketing online là gì – 4

Bước đầu tiên để bắt đầu marketing online là xác định mục tiêu của bạn và đảm bảo những mục tiêu đó có thể đo lường hoặc phân tích được bằng các công cụ marketing online. Chẳng hạn như:

 • Bạn hy vọng thu hút được thêm 100 khách hàng mới?
 • Xây dựng một cơ sở dữ liệu gồm 10,000 email của khách hàng?
 • Hay là chỉ đơn thuần muốn nâng cao nhận thức của khách hàng tiềm năng với thương hiệu của mình?

Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu, bạn cần lựa chọn phương thức để tiến hành triển khai marketing online. Cách thông dụng nhất là xây dựng một website thương mại điện tử để quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của mình.

marketing online là gì - 5
marketing online là gì – 5

Đặc biệt, nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng bằng cách thúc đẩy nhận thức của họ, hãy xem xét việc tạo một trang blog cá nhân. Đó có thể là một website cơ bản với biểu mẫu thu thập thông tin khách hàng (như email, giới tính, tuổi), giúp bạn khởi đầu phát triển nhận thức thương hiệu và thu hút đáng kể lưu lượng truy cập.

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng phân tích miễn phí (như Google Analytics) giúp bạn đo lường các chỉ số cơ bản để theo dõi mục tiêu ban đầu của mình.

Top chiến thuật áp dụng Marketing Online

chiến thuật marketing online
chiến thuật marketing online

#1. Đầu tư vào thiết kế web

Chúng tôi không thường nghĩ về thiết kế web như một chiến thuật tiếp thị, nhưng nó ảnh hưởng đến lượng thời gian và sự chú ý mà người dùng sẽ dành cho trang của bạn. Trang web của bạn là trung tâm của tất cả các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn, vì vậy nếu trang của bạn không sạch sẽ, dễ đọc và thú vị, nó sẽ chiếm rất nhiều thời gian bạn đưa vào phát triển chiến lược mà bạn vẫn sẽ mất khách hàng. Nếu bạn không có kỹ năng thiết kế để tự làm điều đó, thì hãy thuê ai đó tạo một trang web hiện đại, thu hút sự chú ý và thân thiện với thiết bị di động.

#2. Sử dụng Tiếp thị và Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm

Tiếp thị và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một phần của quá trình giúp cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện ở vị trí cao hơn trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm. Với chiến lược SEO mạnh mẽ hợp lý, trang web của công ty bạn sẽ được liên kết với các từ khóa được sử dụng để tìm dịch vụ của bạn.

#3. Chương trình liên kết tiếp thị (Affiliate)

Với chương trình liên kết tiếp thị (affiliate), những người tin tưởng vào công ty của bạn có thể chia sẻ thông tin của bạn và phát triển thị trường của bạn với nền tảng dựa trên trả khoản tiền hoa hồng cho người giới thiệu. Một chương trình liên kết không phải lúc nào cũng hiệu quả với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những thứ này, bạn có thể nhanh chóng thấy những nỗ lực tiếp thị của mình được cải thiện mà không cần phải tự làm nhiều.

#4. Thuê một chuyên gia hoặc tư vấn

Nếu bạn không phải là một chuyên gia về tiếp thị kỹ thuật số và internet, hãy hỏi ai đó. Có hàng trăm chuyên gia tư vấn tiếp thị internet sẵn sàng hỗ trợ miễn phí hoặc trả phí cho bạn, nhiều người trong số họ có thể tư vấn cho bạn về những gì bạn nên thay đổi để thấy thành công. Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người cần tập trung vào các hệ thống kinh doanh khác, một huấn luyện viên hoặc nhà tư vấn có thể cực kỳ hữu ích.

#5. Sử dụng Email Marketing

Bạn sẽ muốn xem xét các danh sách email khác nhau phục vụ cho các nhu cầu cụ thể của từng cá nhân và có thể được cá nhân hóa cho các chiến dịch của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ và rõ ràng về thói quen mua hàng của khách hàng rồi sử dụng thông tin đó để phát triển chiến lược của bạn.

#6. Xây dựng danh sách email chọn tham gia

Danh sách email chọn tham gia cho phép khách hàng đến với bạn và đăng ký để nhận thư điện tử thông tin từ bạn. Điều này cho phép bạn kết nối với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

#7. Nhận bài viết hoặc tin tức

Làm việc với một chuyên gia quan hệ công chúng để đưa doanh nghiệp của bạn vào các bài báo và tin tức về các chủ đề liên quan đến những gì bạn làm. Nó sẽ không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia đáng tin cậy mà còn giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến một số lượng người tiếp cận rộng lớn hơn nữa.

#8. Viết thông cáo báo chí trực tuyến

Khi bạn sử dụng thông cáo báo chí trực tuyến, điều này cho phép các tờ báo, blog hoặc các nguồn phương tiện khác nhìn thấy thông tin của bạn và viết bài đăng về công ty của bạn mà bạn không cần phải nỗ lực để kết nối.

#9. Tổ chức cuộc thi và tặng quà

Mọi người yêu thích các cuộc thi và quà tặng. Bất cứ lúc nào bạn có thể khuyến khích khuyến mãi từ khách hàng của mình để đổi lấy một sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí, bạn thường sẽ thấy sự gia tăng trong mua hàng hoặc kết nối giữa khách hàng cùng doanh nghiệp.

#10. Duy trì một blog

Blog của bạn nên được sử dụng vì một số lý do, bao gồm cho phép bạn liên tục đăng các từ khóa mới và tối ưu hóa chiến lược công cụ tìm kiếm của bạn. Hơn thế nữa, blog của bạn trở thành nơi bạn có thể đưa ra lời khuyên, chia sẻ thông tin và thực sự kết nối với khách hàng của mình. Một mối quan hệ lâu dài bắt đầu bằng niềm tin, và blog của bạn là một cách tuyệt vời để xây dựng điều đó.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous articleEbook Begin to Code with Python (PDF)
Next articleHướng dẫn backup và restore Database MongoDB
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !