Magento là gì ? Mã nguồn mở thương mại điện tử tốt nhất

Magento là gì ? Mã nguồn mở thương mại điện tử tốt nhấtCuongquach.com | Hiện nay khi nhắc đến giải pháp mã nguồn để phát triển một website thương mại điện tử thì cái tên ‘Magento‘ luôn được xướng lên như một sự lựa chọn tối ưu để phát triển. Vậy thì bạn đã biết Magento là gì hay chưa ? Và Magento này có lịch sử hình thành và đặc điểm như thế nào mà nhiều người quyết định lựa chọn Magento phát triển như vậy.

magento là gì

Có thể bạn quan tâm chủ đề khác
Magento vs Shopify: Đâu là nền tảng thương mại điện tử tốt nhất
Xử lý lỗi Mixed-Content khi chuyển đổi website từ HTTP sang HTTPS
XML là gì ?
Cài đặt Opencart 3 trên Centos 7 làm website thương mại điện tử

1. Magento là gì ?

Trang chủhttps://magento.com/

Magento là gì ? Magento là nền tảng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, giúp tạo các website thương mại điện tử. Phần mềm này được phát triển bởi Varien – một công ty tư nhân có trụ sở tại thành phố Culer, bang California, Mỹ.

magento là gì
magento là gì

Magento lần đầu tiên được Varien ra mắt vào ngày 31/03/2008. Sau đó, Roy Rubin – cựu CEO của Varien, đã bán phần lớn cổ phần của công ty cho eBay. Cuối cùng, dù đã mua lại chúng nhưng rốt cuộc ông vẫn bán công ty cho tập đoàn Permira.

Vào ngày 17/11/2015, Magento 2.0 được tung ra thị trường, bổ sung thêm một số công cụ dành cho người dùng doanh nghiệp. Với phiên bản này, Magento được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng tương tác với người dùng, cải thiện điều hướng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cho cửa hàng. Được biết, các tính năng mởi nổi bật nhất ở ver. 2 bao gồm:

 • Giảm các vấn đề về lock table.
 • Cải thiện page caching, tăng khả năng mở rộng cấp doanh nghiệp, cung cấp các đoạn mã chi tiết sẵn có cho dữ liệu có cấu trúc.
 • Cấu trúc tệp mới với tùy chỉnh dễ dàng hơn.
 • Xử lý pre-CSS bằng LESS & CSS URL resolver.
 • Hiệu suất được cải thiện và tăng tính cấu trúc cho codebase.

Magento sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB, ngôn ngữ lập trình PHP và các thành phần của Zend Framework. Nó áp dụng các quy ước về lập trình hướng đối tượng và kiến ​​trúc model–view–controller (MVC). Magento cũng sử dụng mô hình entity-attribute–value để lưu trữ dữ liệu. Đặc biệt, Magento 2 đã giới thiệu mô hình Model-View-View cho mã front-end của nó bằng cách sử dụng thư viện Knockout.js của JavaScript.

magento mvc
magento mvc

2. Lịch sử phát triển của Magento

Magento chính thức được phát triển đầu năm 2007. Ngày 31/08/2007, phiên bản beta công khai đầu tiên được phát hành.

Trước biết, Varien – công ty sở hữu Magento – đã từng làm việc với osCommerce. Ban đầu, công ty lên kế hoạch phát triển một nhánh mới của osCommerce nhưng sau đó lại quyết định cho ra đời một phiên bản hoàn toàn mới – chính là Magento.

Vào tháng 2/2011, eBay tuyên bố đã đầu tư vào Magento trong năm 2010 và hiện đang nắm giữ 49% cổ phần của công ty. Đến tháng 6/2011, họ lại thông báo sẽ mua toàn bộ Magento và đưa nó vào danh mục phát triển mới của công ty: X.Commerce. Cùng lúc đó, Roy Rubin cũng viết trên blog Magento: “Magento sẽ tiếp tục hoạt động bên ngoài Los Angeles, tôi và Yoav Kutner sẽ tiếp tục điều hành nó.

Yoav Kutner rời Magento vào tháng 4/2012 với lý do định hướng của Magento đã thay đổi kể từ thời điểm bị mua lại.

magento là gì 3
magento là gì 3

Ngày 3/11/2015, Magento chính thức chia tay eBay, tách ra thành công ty độc lập thuộc sở hữu của quỹ đầu tư hàng đầu châu Âu – Permira.

Đến tháng 5/2018, lại có thông báo rằng Magento sẽ được Adobe mua lại với giá 1,68 tỷ USD. Hãng này sẽ tích hợp nó vào Adobe Experience Cloud – nền tảng Enterprise CMS của hãng. Việc thu mua đã hoàn tất vào ngày 19/06/2018.

3. Tổng quan về Magento

Magento cung cấp hai nền tảng riêng biệt: Magento Open Source (trước đây là Magento Community Edition) và Magento Commerce. Magento Commerce có sẵn trong phiên bản on-premise (trước đây là Magento Enterprise Edition) hoặc là một ứng dụng PaaS (trước đây là Magento Enterprise Cloud Edition). Ngoài ra còn có hai nền tảng cũ, là Magento Professional Edition và Magento Go.

3.1 Mã nguồn mở Magento

Magento Open Source là một nền tảng thương mại điện tử mã nguồn mở. Các nhà phát triển có thể sử dụng các tài nguyên gốc và mở rộng chức năng của nó bằng cách thêm các plug-in mới do các nhà phát triển khác cung cấp.

Cả phiên bản hiện tại và các phiên bản phát hành trước đây đều có sẵn trên website của Magento Commerce. Bạn có thể dễ dàng download chúng như các file thông thường khác. Phiên bản Magento CE 2.X ra đời phần lớn nhờ vào sự đóng góp của các nhà phát triển trên GitHub.

Các phiên bản mới nhất của Magento là CE 1.9.3 và 2.2.0 Được biết, Magento sẽ vẫn là nguồn mở sau khi bị mua lại gần đây bởi Adobe.

3.2 Magento Commerce

Phát hành ngày 11/04/2016, Magento Commerce là một PaaS (Platform-as-Service). Magento 2 có nhiều tính năng mới và cải tiến, các công cụ phát triển và kiến ​​trúc của nó khá khác với tất cả các phiên bản trước. Kế hoạch phát triển Magento 2 được công bố vào năm 2010 và đã dự kiến phát hành vào năm 2011. Phiên bản beta thương mại của nó đã được phát hành vào tháng 7/2015. Kể từ đó Magento 1 và Magento 2 tồn tại đồng thời.

Magento Commerce
Magento Commerce

Magento Commerce có nguồn gốc từ Magento Open Source và có cùng các file cốt lõi. Đây là phiên bản trả phí với nhiều tính năng và chức năng tốt hơn, chủ yếu bao gồm dịch vụ hosting cho người dùng là doanh nghiệp lớn. Nhóm Magento đã phát triển Magento Commerce bằng cách hợp tác với người dùng và bên thứ 3. Việc phát triển Magento Commerce 2.X cũng nhờ vào cộng đồng GitHub.

Các phiên bản mới nhất của Magento Commerce là EE 1.14.2.4 và EE 2.2.0 được phát hành vào ngày 31/05/2017

4. Đối tác và cách chuyên gia tư vấn của Magento

Mặc dù Magento 2 có một template đầy đủ gọi là “Luma”, tuy nhiên, cần có sự cải biến để tận dụng tối đa khả năng của Magento.

4.1 Nhóm chuyên gia tư vấn Magento

Những người đang có dự định chuyển sang Magento Commerce có thể liên hệ với nhóm tư vấn riêng của Magento.

4.2 Đối tác của Magento

 • Đối tác giải pháp

Magento Solution Partners là các công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai và điều chỉnh các website Magento. Nếu người dùng quan tâm đến việc sửa đổi website Magento, họ có thể tìm các đối tác giải pháp này trong danh mục Solution Partner Directory.

Magento có rất nhiều đối tác giải pháp khác nhau. Một số không chỉ hỗ trợ phát triển website đầy đủ mà còn hỗ trợ 24/7. Số khác lại tập trung vào Magento Security hoặc những dự án, lĩnh vực mà họ có thế mạnh.

Magento Solution Partners
Magento Solution Partners
 • Đối tác công nghệ

Đối tác công nghệ của Magento là các công ty hoặc sản phẩm giúp người dùng Magento cải thiện website bán hàng của họ. Danh mục giải pháp và tiện ích mở rộng của họ bao gồm hơn 20 loại khác nhau, từ tự động hoá tiếp thị, thanh toán, quản trị nội dung, giao hàng, thuế, hosting và hiệu suất. Để đảm bảo chất lượng và tính tương thích, tất cả các đối tác công nghệ của Magento đều phải vượt qua đánh giá nghiêm ngặt về khả năng kinh doanh và công nghệ. Các đối tác công nghệ này có thể được tìm thấy trên website chính thức của Magento.

5. Lý do chọn Magento cho trang web thương mại điện tử

 • Magento mã nguồn mở
 • Cộng đồng mạnh mẽ
 • Sinh ra để dành cho thương mại điện tử
 • Khả năng mở rộng tốt
 • Hiệu năng cao
 • Linh động
 • Đa nhiệm
 • Dễ tích hợp
 • Thân thiện với SEO
 • Hỗ trợ trải nghiệm di động

6. Lập trình viên Magento làm gì?

Một số công việc chính của lập trình viên Magento

 • Phát triển, tích hợp hay tùy biến theme.
 • Tùy biến core của Magento nhằm đáp ứng các quy trình hoặc yêu cầu kinh doanh thực tế
 • Phát triển các extension mới.
 • Tùy biến các extension có sẵn do các nhà cung cấp thứ ba phát triển.
 • Tạo hoặc import danh mục (category) và sản phẩm.
 • Tích hợp với các hệ thống khác như ERP, CRM, POS, các cổng thanh toán.
 • Cập nhật các version mới khi Magento ra các phiên bảng mới.
 • Performance tuning.

Nguồn: https://cuongquach.com/

Previous article[IT là gì ?] Công nghệ thông tin là gì ?
Next articleVideo Tự Học Angular 5 Tiếng Việt – Nguyễn Đức Hoàng
Bạn đang theo dõi website "https://cuongquach.com/" nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !