Kiểm tra cấu hình Terraform với `validate`

124

Kiểm tra cấu hình Terraform với validateCuongquach.com | Khi bạn code các file cấu hình Terraform, hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết mình cấu hình như thế này như thế kia thì đã đúng cú pháp sử dụng, đã dùng đúng tên chỉ thị cấu hình chưa, đúng kiểu dữ liệu sử dụng không,… ? Thì thường bạn sẽ sử dụng luôn terraform plan để Terraform tiến hành plan cả một thư mục cấu hình, kiểm tra mọi thứ và thể hiện thông tin cuối cùng.

Nhưng với terraform plan , bạn sẽ phải đợi Terraform đọc thông tin state (local state hoặc remote state), kiểm tra các điều kiện thông tin cơ bản,.. vô tình bước này phải đợi và lâu. Thì Terraform cũng cung cấp cú pháp lệnh terraform validate giúp người dùng có thể kiểm tra nhanh tính hợp lệ của nội dung cấu hình Terraform giúp bạn.

terraform-validate

Kiểm tra cấu hình Terraform với validate

Ví dụ mình có một file cấu hình khởi tạo AWS VPC , mình sẽ tạo ra 2 tình huống cấu hình Terraform sai:

  • Sử dụng sai tên entry cấu hình như : instance_tenancy_what,..
  • Sử dụng sai kiểu dữ liệu dành cho entry cấu hình enable_classiclink.

Cú pháp terraform validate:

Lưu ý:

  • Bạn phải khởi tạo terraform init cho thư mục cấu hình Terraform của bạn trước.
  • Terraform sử dụng các plugin provider, core binary terraform,… để hỗ trợ nhau trong quá trình kiểm tra .

Khi chạy terraform validate thì Terraform sẽ sử dụng các plugin, đã download theo yêu cầu provider, như plugin provider aws, kiểm tra đối chiếu các cấu hình Terraform về mặt cú pháp sử dụng, cách thức sử dụng, kiểu dữ liệu sử dụng, … sau đó in ra thông tin báo lỗi ở những phần cấu hình có vấn đề.

Nếu mà file cấu hình đúng, hợp lệ thì bạn sẽ nhận được thông báo như sau.

Cũng khá tiện lợi khi bạn có thể sử dụng tính năng này như 1 phần trigger mỗi khi lưu file cấu hình Terraform đấy, nhằm giúp kiểm tra tính hợp lệ của file cấu hình.

Nguồn: https://cuongquach.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here